banner banner
Chuyên mục
Câu chuyện của chúng tôi

Thế giới nơi trẻ em được cất lên tiếng nói của mình

© UNICEF Việt Nam

Cù Khánh Linh, cô học sinh của trường THCS Đức Trí, luôn tràn đầy ý tưởng và năng lượng dù chỉ mới 11 tuổi. Cô bạn là MC của sự kiện tham vấn thanh niên về tác động của COVID-19 do UNICEF và Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức vào cuối tháng 10 năm ngoái. Năm 2019, cô cũng đại diện cho trường tiểu học Nguyễn Khuyến là một trong những học sinh tiêu biểu của thành phố.

Khi được nhà trường thông báo về hội thảo trước cuộc họp và sự kiện tham vấn do UNICEF và Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức, Linh rất vui mừng:

“Mình chưa từng tham gia sự kiện nào tương tự như vậy trước đây, nên mình rất hào hứng và tự hào khi là một trong ba đại diện thanh niên của quận Hải Châu. Qua hội thảo trước cuộc họp vào ngày 25 tháng 10, mình đã có thêm nhiều người bạn mới. Mình đã ở trong nhóm thảo luận về tác động của COVID-19 đối với giáo dục. Trải nghiệm này thật sự rất thú vị. Các anh chị đã ủng hộ và giúp chúng mình rất nhiều để có thể trình bày quan điểm của bản thân rõ ràng hơn.”

Linh đã trao đổi với nhóm về việc mình gặp phải nội dung quảng cáo tiêu cực sau khi tải một phần mềm học trực tuyến cho lớp. Trong suốt cuộc họp trù bị, Linh luôn đưa ra những ý tưởng mới và đóng góp tích cực cho nhóm. Cô cũng tình nguyện trở thành người thuyết trình để trình bày đề xuất với lãnh đạo thành phố nhằm giải quyết những tác động của COVID-19 đối với việc học của học sinh.

“Mình thích thuyết trình, vì vậy mình đã rất vui khi được đại diện cho cả nhóm trình bày ý tưởng.”

Cù Khánh Linh tại hội thảo trước cuộc họp ngày 25/10

Cù Khánh Linh tại hội thảo trước cuộc họp ngày 25/10. © UNICEF Việt Nam

Không chỉ đóng góp cho cuộc thảo luận, Linh còn chăm chỉ ghi chép ý kiến của các bạn khác.

“Mình thực sự thích ý tưởng về một nền tảng tích hợp học tập và giải trí lành mạnh cho thanh thiếu niên sau những giờ học trực tuyến căng thẳng. Ví dụ, để làm cho việc học tiếng Anh trở nên thú vị hơn, chúng mình có thể thiết kế một trò chơi tương tự như Duolingo, cho phép học sinh tích lũy điểm, phần thưởng và vương miện, cũng như xếp hạng cá nhân. Vậy nên nếu chúng mình có thể xây dựng một nền tảng như vậy để củng cố kiến thức cho các bạn học sinh, đồng thời giúp các bạn thư giãn và nghỉ giải lao giữa các tiết học trực tuyến thì thật tuyệt vời”.

Linh chia sẻ rằng cô rất thích hình thức họp mặt trước các hội thảo, nơi các bạn trẻ cùng nhau hợp tác để tìm kiếm và phát triển các ý tưởng một cách tự do và sáng tạo.

“Các nhóm thảo luận khác cũng đưa ra nhiều ý tưởng và hình ảnh thú vị lắm. Mình đặc biệt ấn tượng với nhóm thảo luận về chủ đề sức khỏe. Chắc sẽ còn vui hơn nếu sự kiện có một cuộc thi nhỏ cùng với giải thưởng để các nhóm thảo luận có thể thi đua với nhau.”

Linh được giao vai trò MC cho sự kiện tham vấn với thanh thiếu niên về tác động của COVID-19 diễn ra vào ngày 27 tháng 10. Cô bạn chỉ vừa được thông báo về nhiệm vụ này vào tối hôm trước sự kiện. Vậy nên Linh phải vừa gấp rút tập luyện, vừa sắp xếp công việc học tập ở trường và lớp học thêm của mình.

“Mình rất hào hứng khi được trở thành MC cho sự kiện này. Mình cảm thấy rất vinh dự khi có cơ hội tiếp xúc với lãnh đạo thành phố và chia sẻ quan điểm của bản thân. Lúc đầu mình nghĩ, được trao đổi ý kiến với các bạn khác đã là rất tuyệt rồi, không ngờ chúng mình còn có thể đối thoại với các nhà hoạch định chính sách của thành phố. Mình ước sẽ có nhiều sự kiện tương tự hơn được tổ chức trong tương lai”.

Linh trình bày đề xuất với lãnh đạo thành phố nhằm giải quyết các tác động của COVID-19 đối với việc học tập của học sinh

Linh trình bày đề xuất với lãnh đạo thành phố nhằm giải quyết các tác động của COVID-19 đối với việc học tập của học sinh. © UNICEF Việt Nam

Linh trong vai trò MC của buổi tham vấn

Linh trong vai trò MC của buổi tham vấn. © UNICEF Việt Nam

Ngoài là một MC xuất sắc của sự kiện, Linh còn là một người tham dự vô cùng nhiệt tình. Cô bạn đã trao đổi với đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo về vấn đề phần mềm độc hại tiềm ẩn trong TRANS – phần mềm giáo dục đang được đông đảo học sinh Đà Nẵng sử dụng.

“Khi lãnh đạo thành phố trả lời, mình cố gắng lắng nghe thật chăm chú. Ngay cả khi quan điểm của họ mâu thuẫn với mình, mình vẫn tiếp tục ghi nhận và phân tích điều gì đúng, điều gì không. Mặc dù mình có chút lo lắng nhưng mình vẫn tự nhủ rằng mình làm được. Và mình phải nói ra suy nghĩ của mình.”

Linh mong có thêm thời gian để các bạn trẻ chia sẻ ý kiến của mình. Cô bạn cũng đề xuất nhiều hoạt động xã hội giúp giới trẻ giao lưu với nhau.

“Chúng mình có rất nhiều ý tưởng muốn đề xuất. Hội thảo cũng đã gỡ rối nhiều câu hỏi và băn khoăn cho chúng mình. Vì vậy, mình mong các sự kiện trong tương lai có thể kéo dài phiên hỏi đáp và đối thoại. Mình cũng muốn có nhiều cơ hội hơn để kết bạn và giao lưu với những thanh thiếu niên khác.”

Tại buổi ra mắt dự án Phân tích tình hình trẻ em và thanh thiếu niên ở Đà Nẵng cùng với lễ kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới diễn ra tại Tòa hành chính Thành phố vào ngày 17 tháng 11, Linh cũng là một trong những người tham dự. Đây là lần đầu tiên cô tham quan tòa nhà và có cơ hội tiếp xúc với cô Rana Flowers – đại diện UNICEF tại Việt Nam.

“Mình rất xúc động khi được gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng như vậy. Mình cũng đã nhận được rất nhiều quà tặng. Mình chỉ biết một chút tiếng Anh nên khá lo lắng khi gặp cô Rana Flowers. May mắn là nhờ có một thông dịch viên mà trải nghiệm này trở nên dễ dàng và thú vị hơn rất nhiều. Cô Flowers niềm nở và hóm hỉnh lắm. Cô ấy hỏi chúng mình rằng điều đầu tiên chúng mình sẽ làm là gì nếu trở thành nhà lãnh đạo. Và mình đã nói với cô rằng mình muốn giúp đỡ các em gái có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại và hỗ trợ trẻ em nghèo có cơ hội đến trường ”.

Linh tỏ ra rất hào hứng khi được tham gia và giúp truyền bá sáng kiến Thành phố lành mạnh cho thanh thành niên.

“Mình hy vọng trẻ em và thanh thiếu niên ở Đà Nẵng sẽ có một bầu không khí trong lành để hít thở, và các tệ nạn xã hội như bạo lực, lạm dụng tình dục hay bắt cóc sẽ giảm đi. Chúng mình cũng cần quan tâm hơn đến sức khỏe tinh thần của những trẻ em là nạn nhân của bạo hành và xâm hại, ngay cả khi họ đã được giải cứu”.

Là một cô gái có nhiều đam mê và mơ ước, Linh rất thích đi du lịch. Cô nuôi dưỡng ước mơ khám phá và tìm hiểu những địa danh lịch sử để hé mở những bí ẩn mà nhân loại vẫn chưa khám phá hết. Linh mong muốn được tham gia nhiều sự kiện của UNICEF hơn trong tương lai, như một cuộc gặp mặt để trao đổi những điều mà mọi người đã làm cho trẻ em trong năm vừa qua, hay một cuộc gặp mặt hằng năm cho trẻ em chẳng hạn. Cô hy vọng nhiều hội thảo sáng tạo tương tự như cuộc họp trù bị ngày 25 tháng 10 sẽ được tổ chức trong tương lai.

“Mình cảm thấy rất vui khi một số điểm tham quan trong thành phố được thắp đèn xanh lam vào Ngày Trẻ em Thế giới và những ngày tiếp theo. Điều đó cho thấy thành phố quan tâm đến trẻ em như chúng mình như thế nào. Mình hy vọng trong tương lai không xa, Đà Nẵng sẽ trở thành thành phố thân thiện cho thanh thiếu niên và những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ cần thiết”.

Cù Khánh Linh (thứ 6 từ phải sang, hàng thứ hai) và các thanh thiếu niên khác tại Lễ ra mắt Sitan và kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới vào ngày 17 tháng 11

Cù Khánh Linh (thứ 6 từ phải sang, hàng thứ hai) và các thanh thiếu niên khác tại Lễ ra mắt Sitan và kỷ niệm Ngày Trẻ em Thế giới vào ngày 17 tháng 11. © UNICEF Việt Nam

Phạm Vũ Hạnh Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *