Những nữ thủ lĩnh trẻ trong giới công nghệ – lời hứa về một tương lai của thành phố Đà Nẵng

Câu chuyện của chúng tôi
05/07/2021
Avatar photo
Admin

© UNICEF Việt Nam

Nguyễn Hữu Nhi – cô sinh viên năm 3 ngành Khoa học máy tính của trường Đại học Duy Tân (Đà Nẵng) – đã tích cực đóng góp vào dự án “Thành phố Lành mạnh cho Thanh thiếu niên” (HCA) ngay từ những giai đoạn đầu tiên.

Tại cuộc họp trù bị cho sự kiện tham vấn với thanh thiếu niên và người trẻ tuổi để về tác động của COVID-19 vào ngày 27 tháng 10 năm 2020, Nhi đã nhiệt tình tham gia cùng với hơn 50 bạn trẻ ở những độ tuổi và hoàn cảnh khác nhau.

Trong hội thảo diễn ra trước cuộc họp, Nhi thuộc nhóm thảo luận về các vấn đề an toàn trên không gian mạng gây ra bởi COVID-19. Đây cũng là lần đầu tiên cô bạn được tham gia một hội thảo như vậy. Cách mà những hoạt động ở đây thúc đẩy tinh thần đồng đội, giúp mọi người động não để đưa ra ý tưởng và giải quyết vấn đề cùng nhau là những điều khiến cô vô cùng thích thú.

“Mình rất ngạc nhiên và ấn tượng bởi những bạn trẻ ở đây. Chúng mình đã cùng nhau tìm hiểu những thách thức mới do COVID-19 gây ra và đứng trên nhiều quan điểm, phương diện khác nhau để xem xét vấn đề – những điều mà trước giờ mình chưa từng nghĩ đến”.

Nhi (ở giữa) và nhóm thảo luận của mình đã đóng góp các ý tưởng và đề xuất cho thành phố nhằm giảm thiểu tác động của COVID-19 tại hội thảo diễn ra trước cuộc họp với thanh thiếu niên và người trẻ tuổi. © UNICEF Việt Nam

Là giám đốc điều hành của Hult Prize tại trường đại học của mình – một cuộc thi tài trợ cho những sinh viên có ý tưởng kinh doanh tốt nhất nhằm giải quyết các vấn đề cộng đồng – Nhi được truyền cảm hứng rất nhiều sau khi trở về từ cuộc họp trù bị. Cô bạn đã áp dụng hình thức cuộc họp trù bị vào hội thảo thứ hai của Hult Prize về việc tìm kiếm ý tưởng khởi nghiệp để giải quyết các thách thức về lương thực của thành phố vào ngày 8 tháng 11 để khuyến khích sự sáng tạo và tình đoàn kết cho các bạn tham gia.

Nguyễn Thị Hữu Nhi với vai trò Giám đốc Điều hành của Hult Prize. © UNICEF Việt Nam

“Mình thực sự thích hình thức của cuộc họp trù bị. Vậy nên mình đã áp dụng mô hình này vào hội thảo của Hult Prize. Mọi người sẽ được chia thành các đội khác nhau và mỗi đội chọn một trong số mười một vấn đề lương thực tại Việt Nam, sau đó đưa ra mô hình kinh doanh tương ứng. Mình thấy khi mọi người được phân vào đội thì có thể giúp nhau đưa ra giải pháp bằng cách này hay cách khác” – Nhi chia sẻ.

Mặc dù lịch trình dày đặc, Nhi vẫn hết mình tham gia “Sự kiện tham vấn với thanh thiếu niên và người trẻ tuổi về tác động của COVID-19” vào ngày 27 tháng 10 và lễ ra mắt của dự án “Phân tích tình trạng của trẻ em và thanh thiếu niên” tại Đà Nẵng vào ngày 17 tháng 11. Cô bạn rất vui vì được lắng nghe cuộc trao đổi giữa thanh thiếu niên và lãnh đạo thành phố. Đồng thời, qua những thách thức và giải pháp mà các bạn đã đưa ra tại sự kiện tham vấn ngày 27/10, Nhi cũng bày tỏ mong muốn thành phố sẽ có những hành động rõ ràng và cứng rắn hơn để triển khai cũng như kêu gọi ý tưởng từ các bạn trẻ.

“Thật vui khi sự kiện này đã tạo điều kiện cho các bạn thanh thiếu niên và quan chức thành phố có cơ hội được trao đổi và chia sẻ ý tưởng cùng nhau. Mình mong được nghe những quyết định cụ thể mà lãnh đạo thành phố đưa ra dựa trên những khuyến nghị của chúng mình. Và mình cũng mong rằng sẽ có những thay đổi tích cực sau khi chúng mình để xuất các ý tưởng và sáng kiến mới”.

Nhi chia sẻ, thành phố đã làm rất tốt trong việc kiểm soát các đợt bùng phát của dịch COVID-19. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức khác ngoài cần quan tâm, chẳng hạn như vấn nạn bóc lột lao động trẻ em, hay việc tập trung nhiều hơn vào trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

“Phần lớn trẻ em hiện nay được tiếp cận với công nghệ từ nhỏ. Do vậy, mình mong được thấy những ứng dụng công nghệ có thể tạo ra một môi trường giải trí lành mạnh và bổ ích cho các bạn trẻ, thay vì phải dành toàn bộ thời gian cho việc học.”

Nhi nhiệt tình đóng góp ý tưởng cho dự án HCA, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Cô vừa có vai trò là người cố vấn, vừa là hình mẫu cho các bạn thanh thiếu niên học tập theo. Ngoài việc quản lý cuộc thi Hult Prize tại Đại học Duy Tân, Nhi còn là thủ lĩnh của câu lạc bộ Developer Student Club tại trường của mình. Nhi đã tạo dựng được một mối quan hệ vững chắc với các chuyên gia CNTT của Google Developer Group. Họ là những người luôn sẵn sàng hỗ trợ và cung cấp tài nguyên với mong muốn cải thiện kỹ năng của sinh viên trong ngành công nghệ và phát triển phần mềm.

Nói về hy vọng và ước mơ của mình, Nhi chia sẻ rằng cô muốn trở thành một doanh nhân xã hội, người tạo ra giá trị cho mọi người và cộng đồng. Cô bạn cũng đã bắt đầu với dự án tiếp theo của mình là sáng kiến Hackathon toàn quốc.

“Mình đã phải chạy đua đến sự kiện ra mắt SITAN ngay sau khi kết thúc bài thi tiếng Anh. Mình rất thích các sự kiện của HCA và không muốn bỏ lỡ bất kỳ sự kiện nào”.

Những lời này đủ để nói lên sự cống hiến và tâm huyết của Nhi trong việc góp phần đưa Đà Nẵng trở thành một thành phố lành mạnh cho trẻ em và thanh thiếu niên. Những thủ lĩnh trẻ và năng động như Nhi đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn và hỗ trợ các thanh thiếu niên tận dụng kỹ năng và những đổi mới về công nghệ để cùng tạo ra những giải pháp cho các vấn đề của thành phố. Họ là những nhân tố mang lại thay đổi tích cực và sự thành công cho phong trào HCA.

© UNICEF Việt Nam

Phạm Vũ Hạnh Dung
team 2
trần quỳnh giang