banner banner
Chuyên mục
Câu chuyện của chúng tôi

Cô gái nhỏ và câu chuyện vươn ra thế giới

© UNICEF Việt Nam

Võ Vân Nguyên – Học sinh lớp 11 trường THPT Phan Châu Trinh (Đà Nẵng) – đã cùng với các thanh thiếu niên đến từ 5 quốc gia khác tham dự Hội thảo “Ngày Thành phố Thế giới” diễn ra vào 31 tháng 10 vừa qua. Sự kiện được tổ chức bởi Fondation Botnar – Nhà tài trợ của sáng kiến đa quốc gia “Thành phố Lành mạnh cho Thanh thiếu niên” mà Đà Nẵng được vinh dự tham gia.

“Đây là lần đầu tiên mình thuyết trình trước khán giả quốc tế bằng tiếng Anh” – Nguyên chia sẻ.

Cô bạn rất hào hứng khi có cơ hội được thảo luận cùng các đại diện Thanh thiếu niên khác trên khắp thế giới về thành phố của họ, những thách thức mà thành phố đang phải đối mặt, cũng như những giải pháp mà họ muốn đề xuất cho cơ quan chức năng. Là đại diện Thanh niên đầu tiên trình bày bài thuyết trình của mình, Nguyên không tránh khỏi cảm giác căng thẳng.

“Mình thấy áp lực phải làm thật tốt đang đè nặng trên vai vì mình không chỉ đại diện cho thành phố Đà Nẵng mà còn là cả Việt Nam. Thế nhưng, mình đã cố gắng để bình tĩnh, hít thở thật sâu và nói với bản thân rằng mình có thể làm được.”

Trong bài phát biểu dài năm phút của mình, Nguyên đã chia sẻ về cách mà Đà Nẵng đã làm để có những bước phát triển vượt bậc và trở thành một trung tâm công nghiệp, thương mại, tài chính, giáo dục, công nghệ và du lịch sôi động, đồng thời là một trong những thành phố đáng sống nhất tại Việt Nam. Cô bạn còn đề cập đến những tác động của COVID-19 lên bản thân, gia đình và cộng đồng nói chung. Bên cạnh đó, Nguyên nêu lên vấn đề sử dụng chất kích thích trong giới trẻ – một trong những mối quan tâm ngày càng tăng của thanh thiếu niên Đà Nẵng. Cô đã đề xuất các cơ quan chức năng nên cung cấp những hoạt động lành mạnh, có ý nghĩa hơn cho các bạn trẻ tham gia, chẳng hạn như các công việc tình nguyện cộng đồng, hay đóng góp vào các kế hoạch, quyết định của thành phố, cũng như sáng tạo thêm nhiều giải pháp để ngăn chặn những thói quen xấu cho thanh thiếu niên.

Nguyên hào hứng chia sẻ, sự kiện này là cơ hội hiếm có để cô tìm hiểu về tình hình kiểm soát và phòng ngừa COVID-19 ở các quốc gia khác.

“Ví dụ, một số quốc gia như Colombia không có quy định hạn chế tập trung đông người. Học sinh vẫn đi học bình thường và mọi người không đeo khẩu trang cũng như không đề phòng cao như chúng ta ở Việt Nam. Một số quốc gia khác ở châu Phi thì đang thiếu hụt nguồn cung cấp vật tư y tế nghiêm trọng. Nhiều bệnh nhân COVID-19 thậm chí không được tiếp nhận điều trị. Ở Ấn Độ, giới thượng lưu được điều trị với dịch vụ chất lượng cao từ các bệnh viện cao cấp, trong khi những người sống trong khu ổ chuột lại gặp khó khăn trong việc tiếp cận hỗ trợ y tế.”

Những bài thuyết trình của thanh thiếu niên trên khắp thế giới đã giúp Nguyên có thêm góc nhìn về tình hình COVID-19 ở Việt Nam so với các quốc gia khác.

“Mình cảm thấy biết ơn khi được ở Việt Nam trong thời điểm này. Ở đây chúng ta được an toàn. Mình trân trọng việc Chính phủ đã có những biện pháp kiểm soát và phòng ngừa kịp thời để bảo vệ người dân.”

Nguyên rất tự hào vì đã thực hiện thành công phần trình bày của mình và nhận được nhiều phản ứng tích cực cũng như sự cổ vũ từ khán giả. Sự kiện này không chỉ mang đến cho cô cơ hội có thêm những người bạn mới, mà còn học hỏi thêm nhiều điều thú vị từ cộng đồng quốc tế. Nguyên chia sẻ, cô ấn tượng nhất với đại diện thanh niên đến từ Ấn Độ bởi sự tự tin và tài hùng biện xuất sắc của cô bé mặc dù tuổi còn rất nhỏ. Nhờ sự kiện này, Nguyên đã có thêm kỹ năng lắng nghe và trình bày. Cô bạn rất háo hức tham gia các diễn đàn tương tự trong tương lai.

Trước Hội thảo “Ngày các Thành phố Thế giới”, Nguyễn cũng đã tham gia hội thảo với hơn 50 thanh thiếu niên tại Thành đoàn Đà Nẵng để đưa ra ý tưởng về tác động của COVID-19, cũng như đề xuất các giải pháp với chính quyền địa phương, nhằm chuẩn bị cho sự kiện tham vấn chính thức với thanh thiếu niên về COVID-19 vào ngày 27 tháng 10 năm 2020.

“Hội thảo trù bị rất vui và hấp dẫn. Ai cũng nhiệt tình và thân thiện. Mình không bao giờ nghĩ rằng học sinh lớp 8, lớp 9 lại có thể đưa ra nhiều ý tưởng đến vậy. Mình cũng đóng góp ý kiến của bản thân để giúp các em củng cố quan điểm của mình.”

Nhóm của Nguyên tập trung vào những tác động của COVID-19 đến sức khỏe con người. Cô còn tìm hiểu về công việc tình nguyện của những thanh niên trong nhóm hỗ trợ tại các bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng.

Võ Văn Nguyên (áo thun màu vàng) và nhóm của mình tại buổi gặp mặt tiền Hội thảo diễn ra ngày 25 tháng 10. © UNICEF Việt Nam

“Hội thảo trù bị diễn ra trong một không gian cho phép mình dễ dàng tương tác và thu thập thông tin. Nhờ đó, mình có thể đại diện cho quan điểm của các bạn thanh thiếu niên khác tại Hội thảo “Ngày các Thành phố Thế giới.”

Hiện tại, Nguyên đang thực hiện dự án nghiên cứu gen liên quan đến COVID-19. Cô bạn rất tò mò liệu có sự khác biệt về gen nào có thể giải thích tại sao một số người không nhiễm COVID-19 trong khi những người khác lại mắc phải khi tiếp xúc với cùng một nguồn lây nhiễm. Sau khi tham dự Hội thảo “Ngày các Thành phố Thế giới”, Nguyên càng cảm thấy có động lực để phát triển dự án của mình hơn.

Sản phẩm đầy sáng tạo mà Nguyên và nhóm của mình đã đưa ra tại buổi họp tiền Hội thảo nhằm làm sáng tỏ những tác động tiêu cực của COVID-19 đối với sức khỏe của trẻ vị thành niên và đề xuất các giải pháp cho thành phố. © UNICEF Việt Nam

“Hệ thống y tế của Việt Nam đang có được vị thế tốt so với các quốc gia khác. Mình nghĩ chúng ta nên tận dụng nó để tiếp tục xây dựng và mở rộng hơn nữa. Kỹ thuật y sinh ở Việt Nam cũng có rất nhiều tiềm năng. Mình vô cùng thích thú khi được khám phá về nó”.

Vài tháng nữa, Nguyên sẽ theo học tại Hoa Kỳ và cô bạn đang rất hào hứng chia sẻ kinh nghiệm của mình khi tham gia Hội thảo “NTPTG” với những người bạn và giáo viên mới.

“Mình đã theo dõi các bài đăng của UNICEF Việt Nam và thấy những người nổi tiếng đã đóng góp nhiều sáng kiến có ý nghĩa cho trẻ em. Thế nên mình đã không thể tin nổi khi nhận tin báo mình đã được chọn để đại diện cho Đà Nẵng và Việt Nam trong Hội thảo “Ngày Thành phố Thế giới”. Trải nghiệm này là một dấu ấn đáng nhớ trong những năm cấp 3 của mình. Bố mẹ cũng đã rất vui và tự hào vì mình được tham gia vào một diễn đàn có ý nghĩa như thế này, nhất là khi mình không thể tham gia nhiều hoạt động vì ảnh hưởng của COVID-19. ”

Tiếng Nói Thanh Thiếu Niên từ Đà Nẵng

Võ Vân Nguyên bày tỏ hy vọng được đóng góp cho thành phố của mình trong vấn đề bão lũ và COVID-19. © UNICEF Việt Nam

Trong tương lai, Nguyên muốn trở thành một nữ doanh nhân thành đạt, có thể đóng góp cho các hoạt động xã hội và giúp đỡ những người khó khăn.

“Sáng kiến Thành phố Lành mạnh cho Thanh thiếu niên là một dự án rất tuyệt vời. Thế hệ của mình ngày càng hiểu biết hơn về công nghệ. Các nước phát triển trên thế giới đều tận dụng công nghệ để nâng cao năng suất và kiến thức. Vì vậy, mình rất vui khi Đà Nẵng triển khai sáng kiến này, đặc biệt là tập trung vào đổi mới công nghệ kỹ thuật số. Mình mong muốn được nhìn thấy những thay đổi tích cực của thành phố Đà Nẵng dành cho mình và cả những bạn đồng trang lứa trong tương lai đến.”

Phạm Vũ Hạnh Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *